Huyện Ý Yên chỉ đạo diễn tập phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2018
Ngày 25/5/2018, Ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện Ý Yên đã chỉ đạo xã Yên Phong tổ chức cuộc diễn tập PCTT&TKCN năm 2018.

Về dự và chỉ đạo cuộc diễn tập: Đại biểu tỉnh Nam Định: đồng chí Nguyễn Phùng Hoan - Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nam Định, đ/c Đinh Xuân Hùng – Phó giám đốc sở Giao thông Vận tải, đ/c Thượng tá Nguyễn Quốc Tuấn – Đảng ủy viên Đảng ủy quân sự, Chủ nhiệm Chính trị, Bộ CHQS tỉnh; cùng các đại biểu sở giao thông vận tải, sở nông nghiệp và phát triển nông thôn, Chi cục thủy lợi, các cơ quan Bộ CHQS tỉnh Nam Định. Đại biểu huyện: đồng chí Đinh Đức Tuyến – TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, đồng chí Hoàng Xuân Thành – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, đồng chí Hà Quang Thiện – UVBTV Huyện ủy, phó chủ tịch thường trực UBND huyện, đồng chí Nguyễn Huy Liệu - Huyện ủy viên – Phó Chủ tịch UBND huyện, đồng chí Trịnh Thị Kim Tình - Huyện ủy viên – Phó Chủ tịch UBND huyện, đồng chí Hoàng Anh Đức – Phó chủ tịch HĐND huyện cùng các đồng chí trong Ban thường vụ Huyện ủy. Dự, tham quan và tham gia cuộc diễn tập còn có đông đủ đại biểu các Ban, ngành, đoàn thể của huyện, các đồng chí cán bộ Ban CHQS huyện, Đại biểu lãnh đạo, Ban CHQS 13 xã ven đê, cùng nhân dân địa phương xã Yên Phong.

Ban chỉ đạo, các đại biểu tham quan khung tập “Hội nghị Thường vụ Đảng uỷ,
BCH
PCTT & TKCN xã Yên Phong, họp khẩn để triển khai nhiệm vụ PCTT & TKCN

Cuộc diễn tập PCTT & TKCN nhằm, tiếp tục nâng cao hơn nữa năng lực lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức chỉ huy, điều hành thực hiện nhiệm vụ PCTT & TKCN của cấp uỷ, chính quyền, Ban chỉ huy PCTT & TKCN các cấp, nâng cao ý thức cảnh giác, tinh thần chủ động của cán bộ, LLVT và nhân dân các xã ven đê sẵn sàng ứng phó kịp thời với những diễn biến phức tạp của thiên tai bão lũ.

Ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện Ý Yên đã chỉ đạo xã Yên Phong tổ chức diễn tập phần vận hành cơ chế: tổ chức 01 hội nghị Hội nghị Thường vụ Đảng uỷ,Ban chỉ huy PCTT TKCN xã họp khẩn để triển khai nhiệm vụ PCTT TKCN”.

Diễn tập phần thực binh, tập trung xử lý 3 tình huống. tình huống 1: xử lý chống sạt lở mái đê phía sông do sóng (xử lý bằng các tấm bạt ni lông, bao tải đất đá để chắn sóng); tình huống 2: xử lý sạt trượt mái đê phía đồng (xử lý bằng cọc tre, bao tải cát, lưới sắt để gia cố đoạn đê bị sạt lở); tình huống 3: xử lý chống thấm nước rò rỉ nông mái đê phía đồng (xử lý bằng rơm vặn rồng dẫn thấm, cát, đá chống thấm thẩm thấu...)

Quá trình diễn tập, nội dung vận hành đã diễn ra đúng thời gian, đúng quy trình, ngắn gọn, sát thực tiễn, điều hành chủ động, linh hoạt, khoa học, các đồng chí cán bộ chủ chốt phát huy tốt vị trí, vai trò trên các cương vị đảm nhiệm, thể hiện nội dung sinh động, sát thực tế, tính khả thi cao.

Hội nghị Thường vụ Đảng uỷ, Ban chỉ huy PCTT & TKCN xã Yên Phong
họp khẩn để triển khai n
hiệm vụ PCTT & TKCN

Phần thực binh, tình huống diễn ra nhanh chóng, phức tạp, cần giải quyết khẩn trương, linh hoạt. Với tinh thần trách nhiệm cao, các lực lượng hộ đê đã chuẩn bị chu đáo về phương tiện, vật chất để thực hành xử trí đạt kết quả cao, gia cố được 70m đê sung yếu phía đồng, bảo đảm an toàn về người và phương tiện.

Thông qua diễn tập đã góp phần nâng cao nhận thức, khả năng lãnh đạo, quản lý, điều hành của cấp uỷ, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, LLVT và nhân dân địa phương trong thực hiện nhiệm vụ PCTT & TKCN, kỹ năng xử lý các sự cố thường gặp mùa mưa bão.

Thực binh các lực lượng PCTT TKCN xã Yên Phong xử lý gia cố đoạn đê

c lực lượng PCTT TKCN Ban CHQS huyện và xã Yên Phong
 xử lý chống thấm ướt rò rỉ nước nông mái và cơ đê mái đồng

c lực lượng PCTT TKCN xã Yên Phong xử lý chống sạt lở mái đê phía sông do sóng

Kết thúc cuộc diễn tập,
đồng chí Nguyễn Phùng Hoan - Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nam Định - đánh giá cao những nỗ lực cố gắng và biểu dương tinh thần tích cực huy động nhân lực, vật lực trong công tác PCTT & TKCN của Đảng ủy, HĐND, UBND, các ban, nghành, đoàn thể, LLVT và nhân dân xã Yên Phong trong đợt diễn tập vừa qua.

Đồng chí Nguyễn Phùng Hoan - UVBCH Đảng bộ tỉnh Phó chủ tịch UBND tỉnh Nam Định
 phát biểu rút kinh nghiệm cuộc diễn tập

Theo đó, đồng chí cũng nhấn mạnh, trong thời gian tới Đảng ủy, HĐND, UBND các xã, thị trấn trong toàn huyện nói chung, nhất là 13 xã ven đê, cần nỗ lực, tích cực hơn nữa trong lãnh đạo, chỉ đạo, bám sát tình hình thực tiễn địa phương, thực hiện tốt công tác PCTT & TKCN sẵn sàng ứng phó kịp thời, hiệu quả, khi có tình huống xảy ra để bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản của Nhà nước, quân đội và nhân dân trong mùa mưa bão năm 2018 và những năm tiếp theo.

(Tin và ảnh: Trung tá Đinh Quang Tuấn)

Cơ quan chủ quản: Xã Yên Phong- Huyện Ý Yên
Địa chỉ: Xã Yên Phong- huyện Ý Yên- tỉnh Nam Định