UBND xã Yên Phong triển khai nhiệm vụ công tác chính quyền năm 2024

Chiều ngày 20/1, UBND xã Yên Phong tổ chức hội nghị tổng kết công tác chính quyền và thi đua khen thưởng năm 2023, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2024.

Năm 2023, mặc dù còn nhiều khó khăn, song dưới sự tập trung lãnh đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền, xã Yên Phong đã hoàn thành tốt các chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Hội đồng nhân dân xã hoạt động theo đúng quy định của pháp luật và quy chế hoạt động của HĐND đã được thông qua; tổ chức thành công 2 kỳ họp thường lệ. Các Kỳ họp của HĐND được tổ chức đảm bảo chất lượng, dân chủ, đúng luật định, thực hiện trình tự theo các bước trước, trong và sau kỳ họp. Các Nghị quyết ban hành đảm bảo đúng thẩm quyền, có tính thực tiễn cao.

Hoạt động của UBND xã luôn bám sát chủ trương, Nghị quyết lãnh đạo của Đảng uỷ, HĐND và của cấp trên, đảm bảo hoạt động hiệu quả và tổ chức thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế của địa phương. Năm qua, Yên Phong đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức 12/12 chỉ tiêu về phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng - an ninh. Ở lĩnh vực nông nghiệp, năng suất lúa bình quân đạt 46,2 tạ/ha; Sản lượng thóc trên 4.000 tấn, đạt 100% kế hoạch cả năm. Tổng đàn gia súc, gia cầm hiện duy trì trên 33.000 con. Tổng diện tích mặt nước nuôi trồng thủy sản là 84,7 ha. Lĩnh vực ngành nghề, tiểu thủ công nghiệp, thương mại - dịch vụ tiếp tục phát triển. Lực lượng lao động đa dạng, tập trung nhiều nhất về xây dựng, vận tải, dịch vụ, máy nông nghiệp, cơ khí. Hiện, có trên 3300 lao động trong xã có việc làm thường xuyên với mức thu nhập ổn định, chiếm 80% tổng lao động.

Chương trình xây dựng Nông thôn mới tiếp tục được quan tâm chỉ đạo. Xã tập trung xây dựng và thực hiện các tiêu chí xây dựng Nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu theo sự chỉ đạo, hướng dẫn của Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới huyện. Tiếp tục rà soát hoàn thiện các hạng mục xây dựng xã Nông thôn mới kiểu mẫu theo bộ tiêu chí mới.

Lĩnh vực văn hóa, thể dục thể thao, sự nghiệp y tế, giáo dục đào tạo, Quốc phòng - An ninh tiếp tục được điều hành và triển khai có hiệu quả. Cả 3 Nhà trường duy trì tốt chất lượng dạy và học. Trạm Y tế thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho Nhân dân. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương ổn định….Năm 2023, 10/10 chi bộ của địa phương hoàn thành tốt và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. MTTQ và các đoàn thể thường xuyên được quan tâm củng cố kiện toàn, thực hiện tốt chức năng tham mưu, giám sát, phản biện xã hội, góp phần xây dựng chính quyền vững mạnh.

Những kết quả đạt được năm 2023 là nền tảng để địa phương tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, tập trung dân chủ và quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu nhiệm vụ năm 2024 cũng như củng cố niềm tin của Nhân dân vào sự lãnh đạo chỉ đạo của chính quyền. Về nhiệm vụ trước trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, xã tập trung chỉ đạo tổ chức sản xuất vụ Xuân theo khung thời vụ, phấn đấu hoàn thành gieo cấy xong trước ngày 25/2/2024. Tổ chức tốt các đợt lấy nước, khoanh vùng giữ nước trong thời gian nghỉ Tết Nguyên đán, kết hợp diệt chuột trong các lần lấy nước. Chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh, nhất là công tác tiêm phòng vụ Xuân cho đàn gia súc, gia cầm đạt kết quả cao. Phối hợp Ban ATTP tăng cường giám sát dịch bệnh trên đàn vật nuôi; kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển, giết mổ động vật và các sản phẩm động vật trên địa bàn. Thực hiện tốt công tác kiểm dịch và kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp Tết cố truyền và lễ hội Xuân. Các thôn tiếp tục duy trì mô hình NTM kiểu mẫu, thường xuyên phát động Nhân dân tổng dọn vệ sinh môi trường, đảm bảo cảnh quan “Sáng - xanh - sạch - đẹp”. Tăng cường công tác tuần tra, quản lý di biến động nhân hộ khẩu, xây dựng kế hoạch, phương án đảm bảo tốt an ninh trật tự để Nhân dân vui Tết đón Xuân. Quản lý chặt chẽ nguồn nam thanh niên sẵn sàng nhập ngũ; hoàn thành 100% chỉ tiêu giao quân năm 2024.

Với những kết quả tích cực đã đạt được trong năm 2023, nhân dịp này, đã có 10 tập thể, 26 cá nhân, 6 hộ gia đình được khen thưởng vì có thành tích xuất sắc và tiêu biểu trong các phong trào thi đua.