Kỳ họp thứ Chín, HĐND xã Yên Phong khóa XX, nhiệm kỳ 2021-2026

Sáng ngày 20/12, HĐND xã Yên Phong khóa XX, nhiệm kỳ 2021-2026 tổ chức kỳ họp thứ Chín, đánh giá tình hình kinh tế xã hội và hoạt động của HĐND, UBND xã trong năm 2023, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2024.

Năm 2023, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng bộ xã, công tác phối hợp giữa Thường trực HĐND với UBND xã, UB MTTQ xã và các ban ngành liên quan được duy trì kịp thời, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND xã. Công tác chuẩn bị kỳ họp của HĐND xã đảm bảo theo đúng trình tự, thủ tục. Nhiều nội dung quan trọng đã được nghiên cứu, xem xét, quyết định để cụ thể hóa phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. Công tác giám sát, đôn đốc trong việc giải quyết, trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri và khiếu nại tố cáo của công dân được thực hiện thường xuyên và có hiệu quả hơn.

Thực hiện Nghị quyết của HĐND xã, năm 2023 Yên Phong đã đạt và vượt 12/12 chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Trong lĩnh vực nông nghiệp, tổng diện tích gieo trồng cả năm là 870 ha. Năng xuất 46,2 tạ/ha; Sản lượng thóc 4.019,4 tấn, đạt 100% kế hoạch cả năm. Tổng đàn gia súc, gia cầm hiện duy trì trên 33.000 con. Tổng diện tích mặt nước nuôi trồng thủy sản là 84,7 ha. Lĩnh vực ngành nghề, tiểu thủ công nghiệp, thương mại dịch vụ tiếp tục ổn định phát triển. Lực lượng lao động đa dạng, tập trung nhiều nhất về xây dựng, vận tải, dịch vụ, máy nông nghiệp, cơ khí. Hiện, có trên 3300 lao động trong xã thường xuyên có việc làm thường xuyên với mức thu nhập ổn địnhchiếm 80% tổng lao động.

Chương trình xây dựng Nông thôn mới tiếp tục được quan tâm chỉ đạo. Xã tập trung xây dựng và thực hiện các tiêu chí xây dựng Nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu theo sự chỉ đạo, hướng dẫn của Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới huyện. Tiếp tục rà soát hoàn thiện các hạng mục xây dựng xã Nông thôn mới kiểu mẫu theo bộ tiêu chí mới.

Công tác quản lý và điều hành ngân sách xã được triển khai đồng bộ với nhiều biện pháp để tăng thu ngân sách, luôn bám sát dự toán ngân sách để đảm bảo cân đối thu chi, sử dụng ngân sách tiết kiệm, hiệu quả, đúng luật định, chống lãng phí, thất thoát. Hoạt động vay vốn ngân hàng đã góp phần tích cực cho nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, xóa đói giảm nghèo, tạo điều kiện cho phát triển ngành nghề và các dịch vụ trên địa bàn toàn xã, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân.

Lĩnh vực văn hóa, thể dục thể thao, sự nghiệp y tế, giáo dục đào tạo, quốc phòng - an ninh tiếp tục được điều hành và triển khai có hiệu quả. Cả 3 trường duy trì tốt chất lượng dạy và học. Trạm Y tế thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho Nhân dân. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương ổn định….

Phát huy những kết quả đã đạt được, năm 2024 xã Yên Phong tập trung triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội phù hợp với điều kiện cụ thể của địa phương. Trọng tâm là tập trung quy hoạch phát triển KT - XH theo đề án xây dựng Nông thôn mới. Phân bổ các nguồn lực lao động, phát triển các  ngành nghề hợp lý. Tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, các nhà đầu tư phát triển tại địa phương. Tập trung ngân sách xây dựng trường Mầm Non đạt chuẩn Quốc gia. Tích cực chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp, tăng giá trị canh tác, đưa cây lúa có giá trị kinh tế cao vào sản xuất, tăng giá trị sử dụng trên đất nông nghiệp, xây dựng mô hình trồng cây dược liệu. Tìm nhà đầu tư đưa mô hình liên kết sản xuất theo chuỗi sản phẩm (giống-quy trình canh tác-tiêu thụ sản phẩm). Quản lý khai thác triệt để các nguồn thu. Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền; nâng cao chất lượng cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, “Ý Yên chung sức xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu”. Thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân, làm tốt công tác phòng và chống dịch bệnh, thực hiện chương trình giảm nghèo bền vững, phát triển sự nghiệp giáo dục theo hướng chuẩn hóa, thực hiện tốt chính sách xã hội. Củng cố chính quyền vững mạnh, nâng cao hiệu lực hiệu quả điều hành hoạt động của UBND, đẩy mạnh công tác cải cách hành chính theo hướng phục vụ. Giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương, đảm bảo hoàn thành tốt công tác quốc phòng, quân sự địa phương.

Với tinh thần trách nhiệm cao, kỳ họp thường lệ cuối năm HĐND xã Yên Phong khóa XX, nhiệm kỳ 2021-2026 đã thành công tốt đẹp. Kỳ họp đã thông qua 7 Nghị quyết quan trọng nhằm thúc đẩy KT-XH của  địa phương cũng như nâng cao hiệu quả hoạt động của HĐND xã.