Xã Yên Phong tổng kết công tác chính quyền và công tác thi đua khen thưởng năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023
    Thực hiện nhiệm vụ năm 2022, các cấp ủy đảng, chính quyền xã Yên Phong đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai kịp thời có trọng điểm nhiệm vụ chính trị và nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội theo công tác năm, hoàn thành cơ bản các mục tiêu đã đề ra.

Cụ thể: trong lĩnh vực nông nghiệp, cơ cấu giống lúa có sự chuyển biến tích cực. Nhiều hộ xã viên đã mạnh dạn thay đổi phương thức sản xuất và đưa vào gieo cấy các giống có năng suất, giá trị hàng hoá cao như: Bắc thơm, Nếp, Đài thơm... Tổng diện tích gieo trồng cả năm là 883,82 ha. Năng suất 48,74 tạ/ha; Sản lượng thóc 4.310,7 tấn, đạt 100% kế hoạch cả năm. Chăn nuôi lợn dần phục hồi. Tổng đàn gia súc, gia cầm năm hiện trên 25.000 con. Tổng diện tích mặt nước nuôi trồng thủy sản là 84,7 ha.

Lĩnh vực ngành nghề, tiểu thủ công nghiệp, thương mại dịch vụ tiếp tục ổn định phát triển. Lực lượng lao động của địa phương đa dạng. Mặc dù ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng với lợi thế nghề truyền thống là xây dựng nên các công ty xây dựng trên địa bàn đã tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương. Ngoài ra các nghề vận tải, dịch vụ, máy nông nghiệp, cơ khí…cũng đem lại nguồn thu nhập ổn định cho nhiều hộ dân. Đến nay, trên 3000 lao động trong xã thường xuyên có việc làm, chiếm 80% tổng lao động.

Chương trình xây dựng Nông thôn mới tiếp tục được quan tâm chỉ đạo. Hiện 100% các thôn/xóm của xã đã trở thành các thôn/ xóm nông thôn mới kiểu mẫu. Xã được công nhận là xã nông thôn mới nâng cao đồng thời đang tiếp tục hoàn thiện các tiêu chí xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2023-2025.

Công tác quản lý và điều hành ngân sách xã được chỉ đạo thực hiện đồng bộ, bám sát dự toán thu chi, tập trung triển khai nhiều biện pháp để tăng nguồn thu và sử dụng ngân sách hiệu quả, đúng luật định, chống lãng phí, thất thoát. Hoạt động vay vốn ngân hàng đã góp phần tích cực trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tạo điều kiện cho phát triển ngành nghề và các dịch vụ trên địa bàn toàn xã, nâng cao đời sống vật chất tinh thần của nhân dân.

Lĩnh vực văn hóa, thể dục thể thao, sự nghiệp y tế, giáo dục đào tạo, Quốc phòng- An ninh tiếp tục được điều hành và triển khai có hiệu quả. Cả 3 trường duy trì tốt chất lượng dạy và học. Trạm Y tế thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho nhân dân. Công tác cải cách hành chính đã có những chuyển biến tích cực đạt kết quả nhất định. Việc thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở đã góp phần ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương, hạn chế tối đa đơn thư khiếu nại của nhân dân. Năm 2022 địa phương có 2 chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, 5 chi bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ, 3 chi bộ hoàn thành nhiệm vụ.

Phát huy những kết quả đã đạt được, năm 2023 xã Yên Phong tập trung triển khai chương trình kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội phù hợp với điều kiện cụ thể của địa phương và bám sát với đề án xây dựng nông thôn mới nâng cao. Trọng tâm là chú trọng phân bổ các nguồn lực lao động, phát triển các ngành nghề hợp lý. Tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, các nhà đầu tư phát triển tại địa phương. Tích cực chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp, đưa cây lúa có giá trị kinh tế cao vào sản xuất, tăng giá trị sử dụng trên đất nông nghiệp, xây dựng mô hình trồng cây dược liệu. Quản lý khai thác triệt để các nguồn thu. Thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho nhân dân, làm tốt công tác phòng và chống dịch bệnh, phát triển sự nghiệp giáo dục theo địa phương hướng chuẩn hoá, thực hiện tốt chính sách xã hội. Giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương, đảm bảo hoàn thành tốt công tác Quốc phòng - Quân sự địa phương…Trước mắt xã tập trung chỉ đạo sản xuất vụ xuân năm 2023, triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh, nhất là công tác tiêm phòng vụ xuân cho đàn gia súc, gia cầm đạt kết quả cao. Thực hiện tốt công tác kiểm dịch và kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên Đán. Đảm bảo tốt an ninh trật tự để nhân dân đón Xuân vui Tết. Quản lý chặt chẽ nguồn nam thanh niên sẵn sàng nhập ngũ. Hoàn thành 100% chỉ tiêu giao quân năm 2023.

Nhân dịp này UBND xã đã tặng giấy khen cho những tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ năm 2022.

Nguồn: Thu Nga - Trung tâm văn hóa huyện